A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CỜ VUA

CỜ VUA

HÀM TỬ VỚI PHONG TRÀO THI  ĐẤU CỜ VUA

 

          Hướng về ngày hội của các thầy cô- Ngày nhà giáo Việt Nam 20/ 11, thầy và trò trường tiểu học Hàm Tử đã dấy lên nhiều phong trào thi đua. Một trong những phong trào thi đua đó là phong trào thi đấu cờ vua.

          Môn cờ vua là một môn thể thao trí tuệ rất bổ ích. Thực tế đã chứng minh rằng: Những học sinh cao cờ thì học Toán- Lý thường giỏi và ngược lại học Toán- Lý giỏi thường là các danh thủ cao cờ.

          Cuối thế kỉ 19 liên đoàn cờ vua thế giới được thành lập và giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1866 tại Hoa Kì. Người đoạt chức vô địch được phong danh hiệu “ Vua cờ”. Từ đó cứ 3 năm 1 lần giải vô địch cờ vua thế giới được tổ chức với phần thưởng cho mỗi giải là 4 triệu đô la Mĩ.

          Ở Việt Nam ta môn cờ vua được phát triển vào thập kỉ 70 của thế kỉ 20 và tới năm 1980 giải vô địch quốc gia đã được tổ chức đều đặn hàng năm. Vinh dự và tự hào cho thế hệ trẻ nước ta đã “ sánh vai được với các cường quốc năm châu” về môn đấu trí tuệ này.

          Đào Thiện Hải- người con của tỉnh Đồng Tháp mới 15 tuổi giành huy chương vàng ở giải trẻ thế giới dành cho lứa tuổi 16.

          Năm sau Hoàng Thị Thanh Trang, nữ đấu thủ trẻ cũng giành huy chương bạc.

          Gần đây Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới 9 tuổi cũng giành huy chương vàng ở giải U10 của thế giới.

          Ở xã Hàm Tử, từ năm học 1996- 1997 tới nay giải cờ phát triển trí tuệ được tổ chức đều đặn hàng năm và do nhà giáo nghỉ hưu Cao Đăng Đệ là trưởng ban tổ chức giải. 8 năm qua giải đã tìm ra được các danh thủ trẻ trong từng năm. Năm học nào cũng có các danh thủ được ghi vào sổ vàng truyền thống.

          Hàng năm cứ đầu tháng 10 BTC giải cờ vua phát triển  trí tuệ lại phát động phong trào thi đấu cờ vua. Các đấu thủ trẻ say sưa tập đánh cờ. Các em có thể đấu trong giờ ra chơi, đấu một ván trước khi học bài buổi tối (theo hướng dẫn của BTC giải cờ). Nhờ có phong trào cờ vua học sinh trường tiểu học Hàm Tử không có em nào chơi trò chơi điện tử, game.

          Thiết nghĩ trong tình hiện nay, trẻ rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội như chơi game, trò chơi điện tử,…

          Việc tổ chức được giải cờ vua giúp các em tránh xa được các tệ nạn xã hội vừa giúp các em rèn luyện được trí tuệ và nhờ thế các em tiếp thu bài được tốt hơn.

          Và cuối cùng xin được trích dẫn câu thơ mà bác trưởng ban tổ chức giải cờ đã tặng cho các em để thay cho lời kết:

“ Cờ cao, học giỏi, trí tài

Đường ta đi tới tương lai huy hoàng”.

                                                          Trường TH Hàm Tử


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết