A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thực hiện kế hoạch số 01/KH-PGDĐT ngày 01/02/2020 của Phòng Giáo dục & Đào tạo Khoái Châu về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra;

Trường Tiểu học Hàm Tử xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona như sau:

I. MỤC TIÊU

- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về tác hại của bệnh dịch và công tác phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường.

- Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong  nhà trường. Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, vệ sinh phòng bệnh kịp thời, đúng quy định.

- Đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong nhà trường.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ

1. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên và học sinh, PHHS đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

          - Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục những nội dung cơ bản về nguyên nhân, biểu hiện, tác hại của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đối với sức khỏe của con người, hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng, xã hội; mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của bệnh dịch; các biện pháp phòng tránh bệnh dịch thông thường trong trường học. Cụ thể như sau:

+ Về nguyên nhân: Bệnh viêm phổi cấp do một chủng mới virus corona lây theo đường hô hấp là chính.

+Về biểu hiện: Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 01 - 02 ngày; Ho liên tục, ho khan; Khó thở; Cơ thể ớn lạnh; Đau nhức toàn thân; Mệt mỏi;

+ Về tác hại: Mức độ lây lan rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong, để lại hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng, xã hội.

+ Các biện pháp phòng tránh bệnh dịch thông thường trong nhà trường:

Nên: Giữ ấm cơ thể; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc các loại nước rửa thay chứa cồn; Súc miệng bằng nước sát khuẩn; Ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là giữ cho cổ họng ấm, không để cổ họng bị khô (uống nước nhiều lần, bất cứ khi nào thấy cổ họng bị khô; người lớn nên uống ấm, từ 50-80cc/lần; trẻ em từ 30-50cc/lần, tùy theo độ tuổi); Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng; tránh thực phẩm chiên hoặc cay; Luyện tập thể dục thể thao hợp lý; Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; Đeo khẩu trang y tế khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nhất là khi phải tiếp xúc với người bị sốt, ho; Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần liên lạc ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Không nên: Chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng; Để cơ thể khát nước (vì khi màng trong cổ họng bị khô, virus sẽ dễ xâm nhập vào); Đến những chỗ đông người;

 

 - Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tập huấn đến GV, HS, PHHS bằng nhiều phương thức: Quán triệt phổ biến trực tiếp trong tiết chào cờ đầu tuần, trong các tiết sinh hoạt lớp, trong họp hội đồng, trên trang wesb của trường, bảng tin tại văn phòng, sổ liên lạc điện tử về biểu hiện của bệnh,cách phòng ,chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra.

- Phối hợp với trạm y tế xã tuyên truyền thông trên hệ thống truyền thông của xã, nhằm huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh, các đoàn thể chính trị, cộng đồng xã hội trong công tác phòng, chống bệnh dịch tại nhà trường.

2. Tăng cường công tác phối hợp với trạm y tế trong công tác vệ sinh trường học; theo dõi, quản lý sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

- Đẩy mạnh các hoạt động của công tác y tế trường học, đặc biệt là thực hiện công tác y tế trường học gắn với y tế cơ sở. Phối hợp với trạm y tế xã xây dựng Chương trình hành động cụ thể nhằm chủ động kiểm soát tình hình diễn tiến dịch bệnh.

           - Phối hợp với trạm y tế xã lập hồ sơ theo dõi, quản lý tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra kịp thời cách ly, đưa tới bệnh viện để chẩn đoán, điều trị, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại nhà trường.

- Phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn phòng, chống bệnh dịch cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và của nhà trường nhằm nâng cao khả năng ứng biến với tình hình dịch bệnh

- Phối hợp với trạm y tế xã tổ chức thực hiện việc phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, đồ dùng thiết bị đồ dùng dạy học…

3. Tổ chức thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong nhà trường.

          - Tổ chức tuyên truyền tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về nguyên nhân, biểu hiện , tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra đối với sức khỏe của con người, hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng xã hội; mức độ nguy hiểm để nâng cao nhận thức đúng đắn, đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch.

- Tổ chức CBGVNV tổng vệ sinh trường, lớp, khuôn viên trong nhà trường một cách thường xuyên, phu thuốc khử khuẩn trong khuôn viên trường học, lớp học, đảm bảo môi trường lớp học sạch sẽ, khô thoáng. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, đồ dùng dạy học thường ngày bằng xà phòng, chất tẩy rửa phù hợp, an toàn. Cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho học sinh;

- Thường xuyên phổ biến, giáo dục, hướng dẫn, nhắc nhở CB, GV, học sinh một số kỹ năng phòng, chống dịch bệnh như: Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; hạn chế đi đến những nơi đông người, các lễ hội, vùng có bệnh dịch; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; đeo khẩu trang y tế đúng cách,thực hiện che miệng, mũi và sử dụng các vật dụng che phù hợp khi ho hoặc khi hắt hơi nhằm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; Thực hiện chế độ ăn chín, uống chín, ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nước nhiều lần trên ngày: Trẻ em uống 30-50 cc/ lần, người lớn uống 50-80 cc/lần để tăng cường sức khỏe. Luyện tập thể dục thể thao hợp lý với độ tuổi nhằm tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng, chống bệnh dịch. Giáo dục cho học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

- Không tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể chỗ đông người. Đối với hoạt động phối hợp giáo dục với các đơn vị ngoài nhà trường có sử dụng nhân sự ngoài nhà trường, các nhà trường cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nhà trường trong quá trình tổ chức, đảm bảo không xảy ra tình trạng bệnh dịch do tổ chức các hoạt động phối hợp giáo dục.

          - Theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của CB,GV,NV,HS. Nếu có CB, GV,HS đi và đến những vùng có dịch cần thông báo cho ban chỉ đạo và theo dõi kịp thời nếu có bất thường  về sức khỏe xảy ra.

          - Phân công lịch trực cụ thể, mỗi ca ít nhất 2 đồng chí bắt đầu trực từ ngày 3/2/2020 đến khi hết dịch. Mỗi ca trực phải ghi diễn biến ca của mình trực vào sổ nhật ký, nắm bắt tình hình học sinh của trường, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với PHHS, hội trưởng hội phụ huynh của lớp để nắm bắt tình hình HS của lớp và báo cáo 2 lần về ban chỉ đạo trước 9h30 và 15h 30 hàng ngày ( có lịch trực đính kèm ).

4. Đẩy mạnh công tác phối hợp gia đình và chính quyền địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe học sinh.

          - Huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp giáo dục học sinh thực hiện vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh, tự nhận biết, theo dõi sức khỏe và tự động khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đối với những trường hợp học sinh có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần phối hợp với phụ huynh và các cơ sở y tế có biện pháp cách ly, không đưa học sinh đến trường.

- Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể trong việc hỗ trợ nhà trường.

- Thực hiện tốt công tác phối hợp với cha mẹ HS trong việc tra đổi, báo cáo để nắm chắc về tình hình sức khỏe, việc phòng chống dịch của HS, nhà trường hàng ngày.

          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Nhiệm vụ của Ban giám hiệu nhà trường:

- Thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, phân công nhiệm vụ tới từng thành viên, phân công trực và có sổ nhật ký theo dõi thường xuyên.

- Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường theo hướng dẫn của các cấp; tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành Y tế.

- Chỉ đạo TPT, GVCN tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh trong nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa (Rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, không tụ tập đông người, không đi lễ hội, danh lam thắng cảnh, …), tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

- Tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp với trạm y tế xã tổ chức triển khai, chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện kế hoạch của nhà trường.

- Theo dõi, đôn đốc, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện Kế hoạch của nhà trường; nắm bắt kịp thời tình hình thực hiện của cán bộ giáo viên.

- Xây dựng bài tuyên truyền đảm bảo các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Thực hiện báo cáo đột xuất khi thấy những trường hợp bất thường xảy ra tại nhà trường về các cấp quản lý và trạm y tế địa phương; Khi thấy cấp thiết thì báo cáo về đường dây nóng (Có danh sách đường dây nóng kèm theo) để kịp thời xử lý.

- Nhà trường thực hiện báo cáo hàng ngày 2 lần: 10 giờ và 16 giờ về PGD, báo cáo đột xuất khi thấy những trường hợp bất thường xảy ra tại nhà trường về các cấp quản lý và trạm y tế địa phương; Khi thấy cấp thiết thì báo cáo về đường dây nóng để kịp thời xử lý.

2. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo:

Thực hiện nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 02/QĐ-THHT ngày 03/02/2020 của trường Tiểu học Hàm Tử.

3. Nhiệm vụ của giáo viên:

Yêu cầu giáo viên, nhân viên nghiêm túc thực hiện các nội dung của Kế hoạch, đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ;

4. Chế độ báo cáo:

Giáo viên báo cáo hàng ngày 2 lần: 9 giờ 45 phút và 15 giờ 45 phút về Ban giám hiệu để nắm bắt.

          Nhà trường thực hiện báo cáo hàng ngày 2 lần: 10 giờ và 16 giờ về PGD, báo cáo đột xuất khi thấy những trường hợp bất thường xảy ra tại nhà trường về các cấp quản lý và trạm y tế địa phương; Khi thấy cấp thiết thì báo cáo về đường dây nóng để kịp thời xử lý.

                                                                        

                                                                                          HIỆU TRƯỞNG

                                                                                     

 

 

                                                                                      Lê Thị Thứ      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết